SoLoMo คืออะไร?

สังเกตว่า ในตอนนี้ยอดการมองเห็นของป้ายโฆษณาบิลบอร์ดน่าจะน้อยลง แน่นอนว่ามันอาจจะวัด KPI ไม่ได้ แต่ถ้าหากลองนั่งนับดี ผมเชื่อว่า KPI มันคงลดลงจากเดิม โดยเฉพาะบนรถไฟฟ้า MRT จะเห็นว่าทุกคนใช้เวลาคร่ำเคร่งกับหน้าจอสมาร์ทโฟนตัวเองกันหมด
ประเด็นคือตรงนั้นแหละครับ ยิ่งทุกคนใช้เวลากับสมาร์ทโฟนของตัวเองมากเท่าไร ก็ยิ่งเป็นโอกาสทองที่นักการตลาดที่มองเห็นช่องทางนี้ หาโปรโมชันมากมายต่างๆ ยัดลงในคอนเท็นต์ที่รองรับสมาร์ทโฟนให้หมด เพราะมันน่าจะวิ่งปรากฏส่งข้อความสู่สายตาของผู้บริโภคได้ดีกว่าบิลบอร์ดแล้ว ซึ่งก็คงหนีไม่พ้น Social Media อย่าง Facebook, Twitter ครับ

SoLoMo เป็นกลยุทธ์หนึ่งของการตลาดที่วิเคราะห์ากพฤติกรรมของผู้บริโภครูปแบบใหม่

SoLoMo เป็นกลยุทธ์หนึ่งของการตลาดที่วิเคราะห์ากพฤติกรรมของผู้บริโภครูปแบบใหม่

แก๊ตเจ็ตเปลี่ยนโลกของเรา 100 ตัวอันดับ 1 หรืออันดับต้นๆ หนีไม่พ้น สมาร์ทโฟน มันเดาไม่ยาก เพราะนอกจากมันจะโทรศัพท์ คุยกัน ส่งข้อความ SMS หากัน มันยังสามารถทำหน้าที่แทนอุปกรณ์ไฮเทคอื่นๆ อีก 10 กว่าอย่างได้อีก GPS, TV, Radio, Computer แน่นอนว่ามันเข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมของคนในยุคนี้ไปโดยทันที สมาร์ทโฟน หรือ โทรศัพท์มือถือเป็นนอกจากจะเป็นสิ่งที่เชื่อมโยง ความสัมพันธ์ของคนเข้าด้วยกันผ่านฟังก์ชันพื้นฐานอย่าง อินเทอร์เน็ต แช็ท อีเมล์ และพื้นพื้นฐานอย่าง SMS และยกหูพูดคุย ในต่างประเทศนักการตลาดมองว่า มันตอบสนองความต้องการของเราได้มากกว่าที่เราเห็นกัน ฟังก์ชันในการแชท หรือสนทนาสร้างเครือข่าย หรือกลุ่มของ Social Community ของผู้ใช้งาน มีการแชร์ภาพถ่าย มีการเล่าเรื่อง ระหว่างคนในกลุ่ม ในจุดนี้นักการตลาดยังมองเห็นพฤติกรรมการกระจุกตัวกันเป็นสังคมบนสมาร์ทโฟนเป็นหนึ่งช่องทางการตลาดในการประชาสัมพันธ์ การโฆษณาเพื่อยิง Message ข้อความให้ตรงถึงมือ และสายตาของผู้บริโภค

SoLoMo เป็นกลยุทธ์หนึ่งของการตลาดที่วิเคราะห์ากพฤติกรรมของผู้บริโภครูปแบบใหม่ อันที่จริงก็ไม่ได้ใหม่ เพียงแค่ตอนนั้นเรายังจำกัดความมันไม่ได้ ย่อมาจาก Social Location และ Mobile นั่นแปลว่าเราหนีไม่พ้นเครือข่ายสังคมออนไลน์ Social Network หรือ Social Media มีการบอกต่อ มีการแชร์กัน มีการเล่าเรื่อง มีการเปิดประเด็น มีเพื่อน และมีการระบุ Location หรือตำแหน่งผ่านระบบ GPS ซึ่งเป็นแทรนด์ที่มาแรงในปีที่แล้วอย่าง Location Based Service ที่ขึ้นชื่อก็ Foursquare, Facebook Place, Google Place เป็นต้น และกิจกรรมทุกอย่างต้องอยู่บนสมาร์ทโฟน ทั้งสามตัวเป็นปัจจัยหลักที่ผู้ให้บริการต้องพัฒนาคอนเท็นท์ และแอพพลิเคชัน ที่สามารถรองรับพฤติกรรมที่เกิดขึ้นบน Social Location และ Mobile หรือ SoLoMo ได้

เด่นๆ เลยคือ Location การที่ผู้บริโภคสามารถระบุตำแหน่งได้ นอกจากจะเพิ่มจำนวนฐานข้อมูลผู้บริโภคบนสมาร์ทโฟนแล้ว Locationยังสามาถคัดกรองหรือ Filter เขตุ หรือประเภทของผู้บริโภคตามจุดต่างๆ ออกเป็นกลุ่ม เช่น ตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดอะไร เขตไหน ช่วงเวลาเท่าไร พีคสุดตอนไหน ข้อมูลที่ปรากฏขึ้นจาก Location ที่คัดกรองมาแล้วนั้นสามารถสะท้อนถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคได้อย่างดีที่สุด

ต่อมาคือเรื่องของเครือข่ายสังคม หรือการแชร์ และบอกต่อ หนีไม่พ้น Facebook Google+ และ Foursquare ยกประเด็นเวียดนาม และสิงค์โปร การมาแทนที่ของคู่มือท่องเที่ยวแบบ LBS มันช่วยได้มากกว่าการแนะนำ การ Check-in ให้เกิดธุรกิจ การบอกต่อ การใช้ Instagram มาช่วยผ่าน Influencer โฆษณากระตุ้นการจับจ่ายได้ดี

ปี 2012 สมาร์ทโฟนในท้องตลาดน่าจะขยายตัว ตามราคาที่ถูกลง การเข้าถึงได้ทุกกลุ่ม 4,500 บาทก็ซื้อได้แล้ว บริษัท หรือผู้ให้บริการต่างๆอาจจะทุ่มทุนในการสร้างคอนเท็นท์ที่รองรับการแสดงผลบนสมาร์ทโฟน มากกว่าแล็ปท็อป หรือน๊อตบุ๊ค และถ้ายิ่งมี 4G หรือ 3G อาจจะทำให้ SoLoMo กลายเป็นสิ่งจำเป็นของคนในยุคนี้ไปเลย

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

One Response to SoLoMo คืออะไร?

  1. Sucharat Sangaroon says:

    อืม มันเป็นเช่นนี้นี่เอง…..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *