มีปัญหาหนึ่งที่คุณ Chumpon ทักมาคุยแล้วน่าสนใจดีครับ

เวลาเราติดตาม Provider บางราย แล้วเจอปัญหาที่ขนาดการเปิดมันผิดปกติในบางคู่เงิน ไม่ว่าจะเกิดจากทาง Signal provider เขาจงใจเปิดขนาดใหญ่ๆเอง หรือเราไม่อยากเล่นในคู่เงินนั้นๆ ด้วยเหตุผลบางอย่าง (เช่นโบรคที่ใช้เสียเปรียบในคู่เงินนั้น ในแง่เรื่องค่า spread / commission / swap) เราเลยอยากจะไม่เทรดคู่เงินนั้น แต่ยังอยากตาม Provider คนนั้นอยู่ จะมีวิธีตั้งค่ายังไงได้บ้าง

บทความชุดนี้มีเนื้อหาเพื่ออธิบายให้ผู้อ่านเข้าใจถึงวิธีการลงทุน ด้วยการ Copy trade กับผู้ให้บริการ Myfxbook AutoTrade
ซึ่งเหมาะกับ – ผู้ไม่มีความรู้ในด้านเทคนิคคัล / ผู้มีความรู้ แต่ไม่มีเวลา โดยรูปแบบการลงทุนคือเลือกเทรดตามคนที่ทำผลงานการเทรดได้ดี ด้วยการดูข้อมูลทางสถิติ

คลิกที่นี่เพื่อเข้าสู่หน้ารวมรวมบทความล่าสุดในชุด Myfxbook AutoTrade http://www.tradeguideline.com/myfxbook_autotrade_overview/

หากมีความคิดเห็น – คำถาม – คำติชมใดๆ สามารถแนะนำมาได้ที่ช่อง Comment หรือ Inbox ได้เลยครับ
สนใจบทความการลงทุนในแนวนี้ สามารถติดตามได้ที่เพจ learntotradefx  ได้ครับ

วิธีหนึ่งที่ทำได้คือ การใช้ Ignore list ครับ

โดยเข้าไปที่หน้าของการตั้งค่าการติดตาม จากนั้นคลิกที่รูปฟันเฟืองด้านหลังชื่อคนที่เราจะแก้ไขการตั้งค่าการติดตาม

ในส่วนของ Symbol Ignore List นี่คือส่วนที่เราจะไปตั้งค่าได้ครับ ว่าเราจะเลือกไม่ตามสินค้าตัวไหนกับผู้ให้สัญญาณรายนี้ เช่น หากเราไม่อยากตามการเทรดทองของเจ้านี้ แต่ยังอยากตามสินค้าอื่นๆอยู่ เราก็มาติ๊กใน List นี้ว่าจะไม่ติดตาม XAUUSD พอติ๊กแล้วเซฟค่า ต่อไประบบเราจะไม่ตามการเปิด XAUUSD ของ Provider รายนี้ แต่จะยังตามสินค้าอื่นๆตามปกติ

 

ซึ่งไอเดียที่จะเลือกตามแค่บางสินค้านี้ผมก็สนใจที่จะทดลองในอนาคตอยู่ ในแง่ของ – หากเราประเมินว่า ผู้ให้สัญญาณรายนี้เทรดสินค้าไหนดี – ไม่ดี เราจะเลือกตามแค่เฉพาะตัวที่ดี แล้วพอร์ตเราจะยิ่งได้เปรียบขึ้นไหม โดยสิ่งที่เราสามารถนำมาเป็นข้อมูลว่าสินค้าตัวไหนที่ Signal provider คนนี้เทรดได้ดีก็สามารถดูได้จากรายงาน Myfxbook report ของคนๆนั้นนั่นเองครับ โดยดูจาก section ดังรูปด้านล่างนี้ครับ (Advanced Statistics) – Summary เราก็จะพบว่าเทรดเดอร์คนนี้มักจะพลาดบ่อยๆกับสินค้าตัวไหน

สมมุติเราประเมินแล้วจากรายงานพบว่า สินค้าตัวไหนที่ดูมีนัยยะกับพอร์ตของ Provider คนที่เราตามในแง่ร้าย เช่น คนนี้เทรดทองไม่ดี ผิดบ่อยๆ เราก็อาจลองไปตั้งค่าใส่ ignore list XAUUSD กับ Provider คนนี้ ไอเดียนี้ยังไม่ได้ทดลองครับ แต่ถ้าเพื่อนๆคนไหนทดลองเก็บข้อมูลนานๆพอแล้วได้ข้อสรุปมาว่าดี ไม่ดียังไงก็แชร์กันได้ครับ

ข้อสังเกต

เรื่องของการเปิดขนาดใหญ่ๆแปลกๆนี้ เราสามารถตรวจสอบจากรายงาน myfxbook ของเรา กับของคนที่เราตาม โดยดูใน history ที่ช่อง Gain มาเทียบกัน

จากรูป ซ้ายมือคือพอร์ต Copy ขวามือคือพอร์ต Master ซึ่งจากบทความก่อนหน้านี้ผมได้อธิบายวิธีของผมในการพยายามปรับค่า %gain ติดลบ ให้ใกล้เคียง master เป็นหลัก โดยที่พยายามจะใช้ขนาดเปิดให้เล็กเข้าไว้ ดังนั้นใน order ที่เปิดส่วนมาก lotsize จะอยู่ในช่วง 0.01-0.02 สำหรับพอร์ตที่ตามคนที่เทรดบ่อยๆ (วันหนึ่งเปิดหลาย order) เพื่อไม่ให้พอร์ตแกว่งเกินไป

ในกรณีของ Provider บางราย order ที่เปิดบางสินค้าจะมีค่าของ Lots ที่ใหญ่ขึ้นมาเฉยๆ แบบจงใจ (คือมักเกิดจากการเทรดผิดใน order อื่นๆก่อนหน้านั้นแล้วอยากเอาคืน) เลยเปิดขนาดใหญ่ๆเพื่อจะได้พอถูกแล้วได้คืนที่ขาดทุนอยู่ สำหรับ Provider กลุ่มนี้ การไปเลือก ignore list อาจยิ่งทำให้ไม่ชดเชยส่วนที่ขาดทุน ทำให้พอร์ตเราและพอร์ต provider ให้ผลต่างกันได้ (เพราะเขาเปิดตัวแก้ แต่เรา ignore สินค้าตัวนั้นไปแล้ว)

การเปิดแก้นี้สำหรับความเห็นของผม คือยอมรับได้ แต่รับได้ในระดับหนึ่ง กรณีที่ขนาดเปิดแก้นั้นไม่ได้ใหญ่มาก และมีหลาย order เกินไป

กรณีถ้าเจอคนเทรดที่เปิด order แก้ขนาดใหญ่มากๆ ผมจะเลือกเลิกติดตาม Signal provider คนนั้นไปเลยเมื่อมีโอกาสเคลียร์ order ที่ติดไว้มากกว่า / บางทีก็ยอมตัดขาดทุนไปเลย

เนื่องจากเป็นวิธีแก้พอร์ตแบบที่ผมไม่นิยมใช้ เนื่องจากมองในแง่ความเสี่ยงแล้ว การเปิดขนาดใหญ่ๆ ก็คือความเสี่ยงในการเล่นที่สูงขึ้น การเปิดขนาดใหญ่ๆไม่ว่าจะที่จุดไหน หากเรามองในแง่เราไม่รู้อนาคต ทุกจุดมีความเสี่ยงที่จะผิดเสมอ ดังนั้นสำหรับผม การที่เปิดขนาดใหญ่จึงไม่ใช่เรื่องที่ควรทำกับระบบเทรด